Những điều cấm kỵ không nên làm tại Nhật Bản

Những điều cấm kỵ không nên làm ở Nhật Bản

Nhật Bản là nước phát triển hiện đại hàng đầu Châu Á. Là nước có lịch sử lâu đời nên cũng có nhiều văn hóa phong tục đối với người Việt Nam. Vì thế, để không bị những ánh mắt kỳ thị của người Nhật với người nước ngoài bạn cần tìm hiểu những điều cấm kỵ không nên làm tại Nhật Bản.

Dưới đây là Những điều cấm kỵ không nên làm tại Nhật Bản bạn nên cần biết:

Nội dung bài viết

10 Điều cấm kỵ không nên làm khi ở nơi công cộng tại Nhật

1. Luôn đi vào vạch kẻ đường khi đi sang đường

Khi đi sang đường ở Nhật bạn cần chú ý nên đi vào vạch kẻ đường và tuân thủ luật giao thông bên Nhật nếu không bạn sẽ bị đưa vào đồn cảnh sát hoặc bị phạt tiền nghiêm trọng.

Luôn đi lên đường kẻ vạch khi sang đường
Luôn đi lên đường kẻ vạch khi sang đường

2. Không được đi bộ về phía bên phải

Văn hóa đi lại ở Nhật khác hoàn toàn so với Việt Nam. Ở Nhật người ta sẽ sẽ đi bộ về phía bên trái (trái ngược với Việt Nam); đi thang máy cũng vậy, mọi người sẽ đúng gọn về phía bên phải để dành một phần cho những người đi sau vội vã hoặc có việc gấp.

Đi đường về phía bên trái ở Nhật
Đi đường về phía bên trái ở Nhật

3. Khi hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Nếu bạn là người có thói quen hút thuốc thì cần phải chú ý điều này khi đến Nhật. Ở trong nhà hàng, quán bar hay công ty Nhật đều cho phép nhân viên được hút thuốc. Nhưng nếu hút thuốc ngoài trời ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,… sẽ bị phạt tiền lên đến 50.000 yen (khoảng 11 triệu VND), chỉ trừ một số góc phố nhỏ cho phép hút thuốc.

4. Không gây ồn ào ở nơi công cộng

Khi đi các phương tiện công cộng, người Việt thường có thói quen để chuông điện thoại, mở nhạc hoặc nói chuyện. Khí sang Nhật bạn cần chú ý những thói quen nay bởi làm như vậy sẽ bị coi là làm ồn nơi công cộng và làm phiền mọi người xung quang. Khi đi tàu hỏa hay tàu điện ngầm ở Nhật bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích như: đọc sách, lướt báo, ngủ,… miễn là không gây ồn ào và không ảnh hưởng người trên tàu.

Không gây ôn ào nơi công cộng khi ở Nhật
Không gây ôn ào nơi công cộng khi ở Nhật

5. Không ăn khi đang đi

Ở Nhật, người ta không ăn uống trong khi đang di chuyển. Việc ăn uống khi đang di chuyển, tham gia giao thông được coi là bất lịch sự. Đồ ăn nhanh ở Nhật đều được bán tại quầy và khách hàng cơ thể ăn ngay tại chỗ. Đồ uống ở cây bán hàng tự động sẽ được sử dụng ngay và hộp hoặc vỏ lon sẽ được bỏ vào thúng tái chế ngay bên cạnh

Không vừa đi vừa ăn khi ở Nhật
Không vừa đi vừa ăn khi ở Nhật

6. Không xả rác bừa bãi

Ở một số quốc gia bạn có thể thường xuyên thuyên thấy rác bừa bãi trên các đường phố nhưng ở Nhật thì không. Nếu bạn xả rác ở Nhật thì bạn sẽ nhận được những ánh kỳ thị từ người đi đường. Ở Nhật người ta sẽ chia ra thành các loại rác “cháy được và không cháy được” vì thế hãy phân loại rác trước khi cho vào thùng rác giúp cho việc phân loại và xử lý rác một cách dễ dành hơn

7. Không nên tắm ở nơi công cộng khi có hình xăm

Đối với văn hóa và phong tục Nhật Bản thì hình xăm có thể xem là một loại bất kính, việc xăm hình này đã được kỳ thị suốt 400 năm qua. Ở xứ sơ hoa anh đào, hinh xăm thường gắn liền với các thế lực tôi ác, các băng đảng phi pháp như Yakuza, Thậm trí những người có hình xăm lớn còn bị cấm đến các spa, khu nghỉ dưỡng suối nước nóng, bãi biển, phòng tập, hồ bơi,… Vì thế bạn hãy suy nghĩ cẩn trọng trước khi tắm ở nhà tắm công cộng.

8. Không được chen ngang vào hàng

Người Nhật là vốn có tính kỷ luật cao, dù là giờ cao điểm tàu điện ngầm hay ở nơi công cộng người Nhật luôn cư xử một cách đúng mực và xếp hàng một cách trật tự. Bạn hãy học những đức tinh này sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm từ người Nhật

Không chen hàng ngang khi ở Nhật
Không chen hàng ngang khi ở Nhật

9. Không mặc cả khi mua hàng

Một điều cấm kỵ ở Nhật đó chính là bạn không nên mặc cả hay kỳ kèo về giá cả khi mua bất cứ món đồ gì. Vì tất cả các món đồ đều có giá cả niêm yết rõ ràng và không thể bớt.

10. Không nên đưa tiền boa (tiền tip)

Khi đi taxi hay đi ăn nhà hàng hoặc được người khác chăm sóc,… mà để lại tiền boa thì đừng quá ngạc nhiên nếu bị đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn bị quên tiền thừa.

Không nên đưa tiền boa ở Nhật
Không nên đưa tiền boa ở Nhật

 

5 Điều cấm kỵ trong ăn uống ở Nhật

1. Không để nước sốt đậu nành lên cơm trắng

Nếu bạn không tích ăn không cơm trắng mà muốn để ít nước sốt lên thì đừng có làm điều này ở nơi công cộng hoặc trước mặt các chủ nhà hàng hay đầu bếp,.. vì họ cảm thấy rất bực mình. Nhưng có một cách giải quyết khác trong trường hợp này: bạn có thể đổ nước sốt đậu nành vào các thứ như dưa chua (là hoàn toàn chấp nhận được).

Không đổ nước sốt đậu nành vào cơm trắng
Không đổ nước sốt đậu nành vào cơm trắng

2. Không dùng đũa để truyền thức ăn

Ở Nhật người ta người ta thường dung đũa để chuyền những mảnh xương còng sót lại của người đã mất khi hỏa táng, Vì thế khi dùng đũa chuyền thức ăn cho người khác được coi là hành động mất lịch sự và có thể làm gián đoạn bữa cơm.

3. Khi ăn không được cắm đũa lên bát cơm

Người Nhật chịu ảnh hưởng nhiều tư tưởng từ Nho giáo và Phật giáo. Cắm đũa lên bát cơm chứng tỏ người đã mất, bạn nên kiêng kỵ điều này.

Không cắm đũa lên bát cơm
Không cắm đũa lên bát cơm

4. Không lấy đồ ăn thừa mang về

Ở Nhật không như 1 một số nơi khác, khi được mời tham dự tiệc, đám cưới,… thì bạn không nên gói đồ ăn mang về.

5. Lúc ăn không được phát ra tiếng

Khi ăn mà phát ra tiếng động là điều vô cùng bất lịch sự và sẽ bị những ánh mắt không mấy thiện cảm về bạn.

 

5 Điều không nên trong giao tiếp

1. Không bắt tay khi gặp một ai đó

Người cho ràng việc bắt tay khá ngớ ngẩn và mất lịch sự. Thay vào đó họ cúi chào một góc khoảng 90 độ để bày tỏ sự lịch thiệp và tôn trọng người đối phương. Nếu gặp người có địa vị cao hoặc người cao tuổi thì cúi người sâu sẽ giúp họ cảm thấy bạn là người tôn trọng họ.

Không bắt tay với người mới quen
Không bắt tay với một ai đó

2. Không được gọi tên người mới quen

Ở Nhật bạn không nên gọi hẳn tên đối với những người mới quen, thay vì gọi thẳng tên bạn nên gọi riêng hoc kèm hậu tố “san” , “kun” với cậu bé, “chan” với cô gái, “Sensei” với giáo viên, “sâm” với người có địa vị lớn để biểu thị tôn trọng của bạn đói với họ.

Không nên goi thẳng tên
Không nên goi thẳng tên

3. Không nhận danh thiếp bằng một tay

Danh thiếp đối vói người Nhật đó chính là biểu tượng của sự tự hào với công việc học đang làm. Nên khi nhận danh thiếp bạn nên nhận chúng bằng cả hai tay và cất ngay vào trong ví hoặc chỗ kín để biểu thị sự tôn trọng đối với họ. Đặc biệt không được bỏ ngay danh thiếp vào túi quần.

4. Ngồi vát chéo chân

Ngồi vắt chéo chân ở Nhật biểu thị sự không tôn trọng với đối phương. Thay vào đó bạ hãy gồi theo kiểu “seiza” (ngồi quỳ trên đầu gối), mọt cách ngồi truyền thống của người Nhật, khi ngồi kiểu này bạn nền ngồi ở tư thế ngay ngắn.

Không nên ngồi vắt chéo chân
Không nên ngồi vắt chéo chân

5. Không đúng hẹn, đúng giờ

Người Nhật làm việc rất coi trọng chữ tín. Một khi đã hẹn là không đến muộn hay hủy hẹn mà không báo trước. Nếu có việc khẩn cấp người Nhật sẽ bào cho bạn trước. Trong khi đó người Việt khi trời mưa thì cũng là lúc chúng ta đến muộn hoặc hủy hẹn.

 

5 Điều kiêng kỵ trong văn hóa người Nhật

1. Quy tắc để giày dép khi vào phòng

Khi đi giày hoặc dép vào trong nhà hoặc trong phòng thì bạn sẽ bị người Nhật đánh giá bạn là người thiếu tôn trọng họ. Vì thế bạn hãy cởi bỏ dép hoặc giày để trước cửa thay vào đó bạn hãy đi đôi dép riêng trong nhà, nếu không thì bạn có thể đi tất (vớ) hoặc chân trần.

Để dép ở ngoài nhà hoặc phòng
Để dép ở ngoài nhà hoặc phòng

2. Tránh tặng khăn mùi xoa

Người Nhật quan niệm rằng khi tặng khăn mùi xoa cho người khác là hành động bạn muốn chấm dứt mối quan hệ đối với họ, Vì thế bạn không nên tặng mùi xoa nếu không muốn quan hệ bạn bè xấu đi.

3. Khi tặng quà

Khi bạn muốn tặng quà cho người Nhật bạn nên tránh ra một số đồ như giày dép, bít tất,… Bởi người Nhật coi đây là những đồ vật hay dẫm lên và có thể bạn còn bị coi là không tôn trọng và bất lịch sự với họ.

4. Các loại hoa

Khi tặng hoa cho người Nhật bạn cần chú ý tránh các loại hoa cúc bởi đây là biểu tượng của gia tộc hoàng thất.

5.Khi chụp ảnh

Lúc chụp ảnh bạn nên chú ý không nên chụp 3 người cùng 1 bức ảnh. Vì họ coi đây là điềm không may mắn bởi người giữa sẽ bị người 2 bên kẹp lấy.

 

Trên đây là những điều cấm kỵ không nên làm tại Nhật Bản làm giúp bạn cơ xử đúng mực hơn khi làm việc và học tập tại Nhật. Chúc bạn thành công tại xứ sở Phù Tang.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi:

Công Ty Cung Ứng Phất Triển Nhân Lực Quốc Tế AAM

Website: xkldnb.com

Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – AAM

Hotline: 0973 707 760

Địa chỉ tại Hà Nội: 24 Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tin xem nhiều

phone
0973 707 760
Đăng kí tư vấn Đăng kí